Ít ai biết rằng, tại xứ cao nguyên Tây Tạng xa xôi, hiểm trở có 1 loài hoa quý đang sinh sống, và là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm. Nó được biết đến với tên gọi Tuyết Liên Hoa. Chúng chỉ mọc trên những vách đá có độ cao trên 4.000 m so với mực nước biển và có thể nở ngay trong tuyết.

Truyền thuyết về tuyết liên hoa

Từ lâu, nhiều người trong chúng ta đã nghe nói đến cái tên “Thiên sơn tuyết liên” như một bảo bối trong trời đất. Tuyết Liên Hoa chỉ mọc trên những vách đá có độ cao trên 4.000 m so với mực nước biển và có thể nở ngay trong tuyết. Trong sách kiếm hiệp và cả trong các game võ hiệp hiện đại, “Thiên sơn tuyết liên” đều được coi như phương thuốc thần kỳ, có thể chữa được bách bệnh. Thực ra, thứ “kỳ hoa” này không phải chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng.

tuyet-lien-hoa-sen-6
Hoa sen nằm trên tuyết. (Ảnh: Migola Travel)

Những ngọn núi tuyết ở vùng núi Thiên Sơn thuộc tỉnh Tân Cương – Trung Quốc chính là nơi mà người ta tìm thấy loài hoa này lần đầu tiên. Vì vậy, người ta đặt luôn tên cho loài hoa này là “Thiên sơn tuyết liên”.

“Thiên sơn tuyết liên” được phát hiện ra vào đời nhà Thanh của Trung Quốc. Học giả Triệu Học Mẫn đã ghi lại cảm xúc của mình về loại hoa này như sau: “Giữa vùng núi quanh năm bao phủ tuyết trắng lại có một loại hoa kỳ lạ. Loại hoa cánh trắng vàng, nhụy đỏ tím mọc trên tuyết trắng này thuộc họ nhà cúc nhưng bông lại to như bông hoa sen. Giữa tuyết lại có hoa và đây là đệ nhất mỹ nhân trên đỉnh núi Thiên Sơn”.

Giá trị y học

Tuyết liên hoa đã sớm được sử dụng trong y học từ hàng trăm năm nay. Tuyết liên có hình dáng yêu kiều. Người Tây Tạng thường nói sở dĩ Tuyết liên có một hình dáng yêu kiều như vậy là do nó được kết tinh từ gió, mây và tuyết. Tuyết liên hoa có rễ màu đen, lá xanh và thường treo mình trên các vách núi. Dân tộc Hán đã coi loại hoa này là một loại dược phẩm quý chuyên điều trị bệnh phong thấp. Người Duy Ngô Nhĩ thì sử dụng nó trong điều trị các bệnh liên quan đến phụ khoa.

tuyet-lien-hoa
Hoa sen trên núi tuyết Tây Tạng, 7 năm nở hoa 1 lần. (Ảnh: Internet)

Trong các tiểu thuyết võ hiệp, tuyết liên được coi như một loại thuốc cải tử hoàn sinh và tăng cường công lực. Theo sách y học được ghi chép lại, tuyết liên có khả năng giải độc, chủ trị các bệnh liên quan tới phổi, bế kinh, thân thể đau nhức là các bệnh liên quan đến phong thấp. Người ta còn dùng loại hoa này để bồi bổ sinh lực cho đàn ông.

Ngoài ta, tuyết liên hoa còn có khả năng làm co tử cung, chính vì thế loại hoa này nghiêm cấm sử dụng cho phụ nữ đang mang thai vì nó sẽ dẫn tới xảy thai hoặc thai chết lưu khi sử dụng. Tuy nhiên, loại hoa này có tính nhiệt, khi ăn vào mồ hôi sẽ chảy nhiều. Có tin nói, sau khi ăn loài hoa này, người ta có thể cởi trần đi trong tuyết mà không thấy lạnh. Có những loại tuyết liên mang độc tố và trước khi sử dụng, người ta phải ép hết độc tố ra thì mới có thể sắc hoặc lấy làm thuốc.

“Vật báu” giữa núi tuyết

Là thảo dược quý giá là thế, nhưng ít ai biết rằng Hạt của Tuyết liên hoa cũng được xem như là vật báu. Hạt của Tuyết liên hoa chỉ nảy mầm trong nhiệt độ dưới 0 độ C và phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ là dưới – 20 độ C. Nhưng trong 2 tháng đầu từ khi nảy mầm, loại hoa này có thể chịu được nhiệt độ 20 độ C.

tuyet-lien-hoa-sen
Hoa không thể chịu nhiệt độ quá 20 độ C. (Ảnh: Internet)

Và, không phải bông hoa Tuyết liên nào cũng có thể có hạt, cũng như cần một thời gian dài rất dài và trong điều kiện khắc nghiệt như trên, Tuyết liên hoa mới có thể kết thành những hạt bé xinh, tròn đẹp. Chỉ tính đến thời gian để nở hoa, một cây Tuyết liên này cũng phải mất từ 5 đến 10 năm mới có thể nở mình rực rỡ trong nắng, và mất thêm rất rất nhiều thời gian nữa mới có thể kết hạt. Cùng với việc thu hoạch phải treo mình trên những vách đá cheo leo, ở độ cao trên 4000 mét, trong tiết trời băng giá, thế mới biết hạt này quý đến như nào.

Chính bởi những thông tin mà Silk Road vừa nêu trên, Tuyết Liên Hoa Bồ Đề được coi là thượng phẩm niệm châu, tức là niệm châu đứng đầu trong các loại niệm châu. Đối với người Châu Á, do có hình dáng như búp sen, tượng trưng cho sự tinh khiết nên Liên Hoa Bồ Đề đem lại sự an lành, tốt đẹp, xua đi tà khí cho người trì niệm.

Hình ảnh về vòng tay Tuyết Liên hoa bồ đề tại The Silk Road:

vong-bac-lien-hoa
Sản phẩm vòng bạc chạm khắc Liên hoa sen. (Ảnh: The Silk Road)

 

hinh-1
Sản phẩm vòng bạc chạm khắc Liên hoa sen. (Ảnh: The Silk Road)
hinh-2
Sản phẩm vòng bạc chạm khắc Liên hoa sen. (Ảnh: The Silk Road)

lien-hoa-bo-de

tuyet-lien-hoa-bo-de
Vòng tay Liên hoa bồ đề. (Ảnh: The Silk Road)

THE SILK ROAD