Được mệnh danh là “vàng đỏ” của thế giới, saffron ngày nay đã trở thành loại dược liệu nổi tiếng được hội chị em “săn đón”. Vậy saffron bắt nguồn từ đâu và khi nào? Và vì sao giá thành của loại dược liệu này lại trở nên đắt đó như thế? Cùng Krokos Saffron tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Saffron xuất hiện từ khi nào?

Các tài liệu lịch sử về việc trồng và thu hoạch nhụy hoa nghệ tây kéo dài hơn ba thiên niên kỷ. Tổ tiên trong thiên nhiên của cây saffron crocus thuần chủng hiện nay là Crocus cartwrightianus. Những người trồng đã nhân giống từ các chủng loài trong thiên nhiên bằng cách lựa chọn những cây với đầu nhụy dài bất thường. Do đó, một dạng đột biến vô sinh của C. cartwrightianus là C. sativus có lẽ đã xuất hiện ở Crete (Hy Lạp) vào cuối Thời đại đồ đồng.

Tuy nhiên không có nhiều ghi chép cho thấy nhụy hoa nghệ tây xuất hiện ở Tây Tạng vào thời đại đó. Một số nhà sử học tin rằng saffron đến Tây Tạng cùng với những người Mông Cổ sau khi họ xâm chiếm Ba Tư.

Saffron cũng được đề cập đến trong y văn cổ đại Trung Quốc, bao gồm dược điển 40 tập với tựa là Shennong Bencaojing (神農本草經: “Thần Nông bản thảo”). Một bộ sách xuất hiện vào khoảng năm 200 đến 300 Trước Công Nguyên. Bộ sách này thảo luận 252 phương pháp điều trị các chứng rối loạn bằng cách áp dụng các chất trong thảo mộc.

IMG_3494
Saffron được trồng ở Tây Tạng từ khá lâu nhưng không ai biết chính xác từ khi nào. (Ảnh: Internet)

Vì sao saffron Tây Tạng là loại thảo dược quý và đắt nhất thế giới

Tuy không chiếm sản lượng nhiều như Iran hay có những cánh đồng bạt ngàn saffron như Ấn Độ, song saffron trồng ở Tây Tạng lại đặc biệt hơn hẳn. Với điều kiện khí hậu mát mẻ của vùng núi cao, thổ nhưỡng đầy đủ dưỡng chất cùng với cường độ chiếu sáng cao đã giúp nhụy hoa nghệ tây ở Tây Tạng dài và dày hơn những nơi khác. Thân cây nghệ tây Tây Tạng ngắn và hoa của nó là thứ duy nhất được nhìn thấy trên mặt đất. Thêm vào đó mùi hương của nó rất đặc biệt. Hương thơm saffron Tây Tạng là sự hòa quyện hài hòa giữa vị ngọt của mật ong và vị hăng của thảo mộc. Vì thế chất lượng của hồng hoa Tây Tạng được đánh giá cao hơn hẳn Iran và Ấn Độ.

saffron
Saffron Tây Tạng được trồng ở điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng cực kỳ tốt. (Ảnh: Internet)

Nhụy hoa nghệ tây ở Tây Tạng có giá đắt đỏ và thuộc hàng thảo dược quý nhất trên thế giới. Sở dĩ giá trị của hồng hoa cao là có nhiều lí do. Loại cây này chỉ thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt, thổ nhưỡng và ánh sáng thích hợp, vì thế có rất ít nơi trồng được chúng. Hơn nữa, do hồng hoa là thực vật tam bội, nên không thể tạo ra hạt, không thể sinh sản hữu tính. Để nhân giống, con người phải hỗ trợ sinh sản vô tính và phải đối mặt với những vấn đề sâu hại gây bệnh cho hoa. Mặt khác, việc thu hoạch cũng phải làm trực tiếp bằng tay.

saffron-crocus
Saffron là loại thảo dược quý hiếm. (Ảnh: Internet)

Số lượng nhụy hoa nghệ tây cho ra cũng rất ít. Mỗi cây chỉ có 4 bông, mỗi bông có 3 nhụy. Để có được 1 kilogram sợi hồng hoa khô, người ta phải hái từ 170 000 đến 200 000 bông hoa, tương đương với 40 giờ làm việc liên tục. Nếu phải làm việc một mình và chia ca thì mất 5 ngày mới đủ 1 kilogram thành phẩm. Quá trình thu hoạch nhụy hoa cũng rất kì công. Người ta sẽ hái hoa bằng tay thật nhẹ, ngắt nhụy và đem phơi đến độ khô nhất định. Nếu phơi quá khô, hồng hoa sẽ mất đi hương thơm và vị đặc trưng.

Vì khó khăn trong việc chế biến mà saffron Tây Tạng có giá đắt đỏ. Tuy nhiên công dụng mà loại dược liệu này đem đến là rất lớn.

Thần dược của sức khỏe

Được mệnh danh là “vàng đỏ”,  nhụy hoa nghệ tây đem đến những công dụng tuyệt diệu cho sức khỏe. Trong nhụy hồng hoa có chứa nhiều flavonoid, vitamin và apocarotenoid nên cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều sử dụng. Với công dụng an thần, hạ đường huyết, giảm mỡ máu, tăng miễn dịch, trị chứng mất ngủ, hen suyễn, hồng hoa thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và ung thư.

saffron-3
Sử dụng nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày giúp cơ thể khỏe đẹp hơn. (Ảnh: Internet)

Đối với phái đẹp, sử dụng nhụy hoa nghệ tây giúp bạn có làn da sáng mịn, hồng hào. Saffron cũng tăng khả năng cung cấp ôxy trong máu, dưỡng huyết, điều tiết nội tiêt tố cơ thể nên rất tốt cho phụ nữ ở độ tuổi trên 35.

Với những công dụng tuyệt diệu cho sức khỏe cùng những khó khăn trong việc trồng, thu hoạch cũng đủ để hồng hoa trở thành một trong những loại thảo dược quý hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới.

Sử dụng đúng cách

Nhụy hoa nghệ tây có thể được sử dụng như trà uống hoặc pha thêm vào các loại trà khác. Khi dùng chỉ nên thả từ 3-4 sợi nhụy hoa vào mỗi cốc nước tương đương 200 ml. Bạn có thể cho thêm đường phèn hoặc mật ong nếu thích. Bạn cũng có thể dùng saffron trong trà xanh, trà gừng, trà hoa cúc, trà hoa hồng hay trà thảo mộc. Thả vài sợi saffron vào cốc sữa ấm sẽ rất tốt cho sức khỏe bạn. Uống một cốc trà hay sữa có saffron trước khi ngủ 30 phút sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu.

saffron
Bạn có thể sử dụng saffron làm trà để uống, hoặc ăn kèm với sữa chua. (Ảnh: Internet)

Với nước ấm từ 70-80 độ C sẽ giúp saffron tan màu nhanh hơn và thơm hơn. Với nước lạnh, cần 15-20 phút để hồng hoa tan màu. Bạn cũng có thể uống cả sợi saffron nhưng vị sẽ hơi đắng.

Nổi tiếng với công dụng làm đẹp, bạn có thể dùng saffron trộn với sữa chua, mật ong, bột yến mạch để đắp như mặt nạ, giúp trẻ hóa làn da.

Krokos Saffron 

Krokos Saffron – Thương Hiệu Saffron Tây Tạng Cao Cấp 

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/krokos.saffron/