Saffron (hay còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây) là loại gia vị và thảo dược rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với phụ nữ. Vậy phụ nữ mang thai có thể sử dụng saffron được không? Lợi và hại của saffron trong giai đoạn thai kỳ là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. 

Saffron là gì?

Saffron, được gọi là ‘vua của các loại thảo dược”, là một loại thảo mộc được trồng chủ yếu ở khu vực Địa Trung Hải, Trung Đông, Ấn Độ, Tây Tạng.

saffron-tay-tang
Saffron, được gọi là ‘vua của các loại thảo dược”. (Ảnh: Internet)

Nhụy hoa nghệ tây chủ yếu được sử dụng như một loại thần dược, giúp cải thiện sức khỏe. Ngoài ra saffron còn là loại gia vị đặc biệt. Nó mang lại màu sắc đỏ cam đẹp mắt cho món ăn được nấu cùng với hương vị mật ong tinh tế.

Công dụng của nghệ tây 

saffron-2
Ảnh: Internet

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây rất đa dạng. Nó thường được sử dụng như một chất tạo hương vị trong biryani, kheer, đồ ngọt, vv. Nó cũng được sử dụng trong nhiều loại kem điều trị làm đẹp do tính chất dược liệu của nó. Nó giúp da lấy lại làn da sáng mịn. Do đặc tính chống oxy hóa của nó, có tác dụng chống lão hóa.

Phụ nữ mang thai có được sử dụng saffron?

Cau trả lời là có. Saffron có nhiều đặc tính dược phẩm có thể chứng minh là hữu ích cho phụ nữ mang thai. Nó giúp giảm căng thẳng, đau nhức cơ thể, kiểm soát sự thay đổi tâm trạng và các khó chịu liên quan đến thai kỳ khác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phụ nữ mang thai không được sử dụng quá nhiều nhụy hoa nghệ tây. Mặc dù nó là một loại thảo mộc, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ như co bóp kích hoạt hoặc sinh non.

Saffron-krokos
Ảnh: Internet

Vài điều bạn phải ghi nhớ trong khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong thai kì:

  1. Saffron chỉ phải được tiêu thụ khi bạn bước vào tháng thứ năm của thai kỳ. Điều này là do thai kỳ khá ổn định vào thời điểm đó và nguy cơ co thắt là khá thấp.
  2. Không tiêu thụ nhiều hơn hai đến ba sợi nghệ tây trong sữa mà bạn uống. Nó có thể gây ra tác dụng phụ nếu dùng quá nhiều.
  3. Đảm bảo lấy nguồn nghệ tây chất lượng cao từ các nhà cung cấp xác thực. Cẩn thận với màu nhân tạo hoặc nghệ tây pha trộn trên thị trường có thể gây hại cho bạn và em bé.
  4. Điều quan trọng là phải có nghệ tây vào ban ngày vì nó có một số tính chất nhất định có thể làm tăng nhiệt cơ thể và do đó gây ra các cơn co tử cung nếu uống vào ban đêm.
  5. Điều quan trọng là tham khảo ý kiếnbác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu dùng nghệ tây.

Lợi ích của nghệ tây dành cho phụ nữ mang thai

saffron-3
Saffron đem đến nhiều công dụng cho mẹ bầu. (Ảnh: Internet)

Tiêu hóa tốt hơn

Nhụy hoa nghệ tây được biết đến như một chất tăng cường sự thèm ăn và giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Khi mang thai, quá trình tiêu hóa chậm lại và cần một số tác nhân kích thích. Saffron cải thiện lưu lượng máu đến hệ thống tiêu hóa, giúp cải thiện sự trao đổi chất.

Đánh thức tâm trạng

Một số thay đổi nội tiết tố diễn ra trong thai kỳ gây ra sự thay đổi tâm trạng. Saffron hoạt động như một chất chống trầm cảm và tăng lưu lượng máu đến não. Saffron giúp sản xuất serotonin, giảm bớt sự thay đổi tâm trạng.

Giảm chuột rút

Bạn dễ bị chuột rút trong khi mang thai. Nó có thể từ nhẹ đến nặng và gay ảnh hưởng đến thai kỳ. Điều này là do xương và cơ bắp căng ra để phù hợp với em bé đang lớn. Nó gây ra vùng dạ dày và vùng chậu gây đau. Saffron hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên và giúp cơ bắp thư giãn do đó giảm chuột rút cho các bà mẹ tương lai.

Khắc phục huyết áp

Phụ nữ mang thai, nhịp tim có thể tăng 25%, từ đó gây ra biến động huyết áp. Saffron chứa kali và crocetin giúp giảm áp lực máu tăng cao.

Lá chắn chống lại bệnh tim

Chất chống oxy hóa, kali và crocetin có trong nghệ tây làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Hầu hết phụ nữ mang thai có xu hướng ăn nhiều thực phẩm béo có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Saffron giúp thúc đẩy chức năng tim khỏe mạnh.

Tăng mức sắt

Nồng độ sắt ở bà mẹ mang thai có xu hướng giảm. Saffron có thể giúp tăng nồng độ sắt trong cơ thể vì nó có hàm lượng sắt cao và do đó làm tăng nồng độ hemoglobin.

Chống dị ứng

Các đặc tính chống viêm trong nghệ tây giúp giảm sưng & viêm trong phổi. Nó giúp phụ nữ mang thai ít bị dị ứng bằng cách loại bỏ tắc nghẽn có trong phổi.

Tăng cường giấc ngủ

Bụng phát triển & thay đổi nội tiết tố thường mang lại những đêm không ngủ cho các bà mẹ tương lai. Nhụy hoa nghệ tây giúp phụ nữ mang thai cảm thấy thư giãn hơn nhờ các đặc tính an thần nhẹ mà nó sở hữu. Uống sữa nghệ thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở phụ nữ mang thai.

Các vấn đề về da

Mụn trứng cá khi mang thai là cơn ác mộng đối với một số phụ nữ. Saffron giúp chống lại các vấn đề phổ biến liên quan đến da mà các bà mẹ tương lai phải đối mặt. Nó hoạt động như một máy lọc máu và do đó có hiệu quả làm sạch các tạp chất trong máu giải quyết hầu hết các vấn đề về da.

Vệ sinh răng miệng tốt hơn

Bà bầu thường phải đối mặt với đau nướu. Saffron có thể được sử dụng ở dạng bột để xoa bóp nướu nhẹ nhàng. Điều này giúp khắc phục đau nướu và duy trì vệ sinh răng miệng tốt trong suốt thai kỳ.

Krokos Saffron – Chuyên Kinh Doanh Sản Phẩm Saffron Từ Tây Tạng

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: https://www.facebook.com/krokos.saffron/