Chim Hạc trong phong thủy được coi là biểu tượng cho điềm lành và sự trường thọ. Cùng The Silk Road tìm hiểu thêm về loài chim cao quý này nhé.

Nhất Phẩm Điểu

Phẩm chất cao quý là một trong những thứ mọi người tôn sùng nhất, vì vậy hoa mai trong các loài thực vật, chim hạc trong các loài chim, từ cổ chí kim đã được đặc biệt coi trọng. Là vật cát tường, ý nghĩa văn hóa của Hạc xuất hiện rất nhiều phương diện. Hạc là loài đứng đầu trong họ lông vũ, được gọi là nhất phẩm điểu.

Hạc là loài đứng đầu trong họ lông vũ, được gọi là “nhất phẩm điểu”. (Ảnh: Internet)

Sở dĩ hạc trở thành “nhất phẩm điểu”, đương nhiên phải có điểm đặc biệt của nó. Sách cổ có ghi lại rất nhiều điều liên quan tới đức tính của hạc. Nhìn một cách tổng quát, đó là Hạc đi lại có quy tắc, giống như quân tử; trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót, sánh với nhân tài. Những điều này đều là nguyên nhân khiến Hạc được coi là nhất phẩm điểu.

Đồng thời, hạc còn được dùng để ví với những người ưu tú, nên sắc lệnh chiêu mộ hiền sĩ còn gọi là “hạc bản”. Những chữ trên Hạc bản gọi là “hạc thư” hoặc “hạc đầu thư”. Người tu thân hành đạo và có tiếng tăm tương đối tốt gọi là “Hạc minh chi sĩ”. Cảnh vẽ “nhất cầm nhất hạc” ý nói làm quan thanh liêm, không tham lam sa đọa.

Biểu tượng của sự trường thọ

Tương truyền Hạc là loài chim tiên sống trường thọ. Cuốn “Tường Hạc kinh” gọi Hạc là “thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính được), cuốn “Hoài Nam Tử” nói “Hạc thọ thiên tuế” (Hạc sống nghìn năm).

Trong quan niệm truyền thống, Hạc và Rùa cũng là những loài sống lâu hàng đầu. Cho nên đời sau thường dùng những từ như “Hạc linh”, “Hạc thọ”, “Hạc toàn” để chúc trường thọ. Có người đã đặt tên mình là “Hạc” để thể hiện ý muốn trường thọ, như “Hạc Thọ”, “Hạc Niên”, “Hạc Linh” (cũng giống như “Quy Niên”, “Tùng Linh”). Cũng như vậy, Hạc cũng được dùng để chúc thọ, phần nhiều là tranh chúc thọ, bình phong chúc thọ hoặc những tranh vẽ hoặc đồ chạm khắc khác.

Nhẫn bạc Nhất Phẩm Điểu

Nhẫn bạc là trang sức phong thủy được thiết kế dựa trên trên hình ảnh lông chim Hạc – Nhất Phẩm Điểu.

Sản phẩm nhẫn bạc Nhất Phẩm Điểu tại The Silk Road. (Ảnh: The Silk Road)
Sản phẩm nhẫn bạc Nhất Phẩm Điểu tại The Silk Road. (Ảnh: The Silk Road)

Trang sức phong thủy Nhất phẩm điểu vừa làm toát lên nét mới lạ và thanh tao cho bàn tay bởi những đường nét uyển chuyển, uốn lượn của nhẫn, vừa mang lại nhiều ý nghĩa quý giá. Cả nhà thương có thể ghé thăm The Silk Road để chiêm ngưỡng trực tiếp mẫu nhẫn này.

The Silk Road

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.vn/