Om Mani Padme Hum là câu thần chú cầu Quán Âm đem lại bình an, nó còn được gọi là Lục Tự Đại Minh chú. Hai từ Mani và Padme bao hàm toàn bộ con đường của Đức Phật.

Câu thần chú nổi tiếng nhất thế giới

Om Mani Padme Hum là một câu thần chú tiếng Phạn, được xem là thần chú cầu Quán Thế Âm Bồ Tát (Avalokiteshvara) và là thần chú lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Nó còn được mệnh danh là “Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ”. Đây cũng là câu thần chú nổi tiếng nhất thế giới. Phật tử nào cũng thuộc, môn phái nào cũng trì tụng vì lực bất tư nghì của nó.

than-chu
Câu thần chú Om Mani Padme Hum. (Ảnh: Internet)

Nó có sức mạnh hàng phục yêu ma, hóa giải những điều làm đau đầu gặp phải hàng ngày,có công năng diệt trừ mọi tai nạn, đau khổ, giúp người tu tập vượt qua Dukkha,đạt giải thoát và trí tuệ sáng suốt của nhà Phật, gọi là Đại Minh. Bởi vậy thực hành sáu chữ này thì đạt cái huệ tự nhiên, cái vô phân biệt trí, cái trí tự nhiên biết, thấy như thật, biết như thật để làm như thật.

Om : Quy mệnh
Mani : Viên ngọc như ý
Padme : Bên trong hoa sen
Hum : Tự ngã thành tựu

Có thể dịch câu này là Om, ngọc quý trong hoa sen, Hūm. Theo âm Hán-Việt, câu này được đọc là Úm ma ni bát ni hồng hoặc Án ma ni bát mê hồng.

Ngọc quý trong hoa sen

Thông thường người ta không giảng nghĩa Chân ngôn, nhưng ở đây cần nói thêm là: “ngọc quý” biểu hiện cho Bồ-đề tâm (bodhicitta), “hoa sen” chỉ tâm thức con người, ý nghĩa là tâm Bồ-đề nở trong lòng người. Tuy nhiên Chân ngôn có những âm thanh riêng biệt và những tác dụng bí ẩn theo cách trình bày của Kim cương thừa. Đối với Phật giáo Tây tạng thì Oṃ Maṇi Padme Hūṃ ཨོཾ་མ་ནི་པ་དྨེ་ཧཱུྃ་ chính là lòng từ bi rộng lớn, muốn đạt Niết-bàn vì lợi ích của chúng sinh. Vì vậy sáu âm tiết của thần chú này cũng được xem là tương ưng với sáu cõi tái sinh của dục giới (Hữu luân, Tam giới).

Om Mani Padme Hum là bản tóm tắt của bộ sưu tập kiến thức trực tiếp của tất cả các vị Phật. Những chỉ dẫn bao gồm trong mỗi âm của sáu âm tiết, là bản chất Tinh Thông Bí mật về các vị Phật, là nguồn gốc của tất cả mọi phẩm chất và hạnh phúc sâu sắc, gốc rễ của các thành tựu lợi ích, sung sướng, và là con đường vĩ đại đưa đến những hiện hữu và tự do cao cả.

Tạng ngữ đọc là Om Mani Padme Hung. Thần chú này tiêu biểu tâm đại bi và ân sủng của tất cả chư Phật, Bồ-tát, nhất là ân sủng của Quán Tự Tại, vị Phật của lòng bi mẫn.

Ý nghĩa của 6 âm

Mỗi âm trong sáu âm của thần chú Om Mani Padme Hum có một hiệu quả đặc biệt để mang lại sự chuyển hóa thuộc nhiều tầng lớp khác nhau của bản thể ta. Sáu âm này tịnh hóa tất cả sáu phiền não gốc, biểu hiện của vô minh khiến chúng ta làm những ác nghiệp của thân, lời, ý, tạo ra luân hồi sinh tử và những khổ đau của chúng ta, trong đó kiêu mạn, ganh tị , dục vọng, ngu si, thèm khát và giận dữ, nhờ thần chú mà được chuyển hóa trở về bản chất thực của chúng, trí giác của sáu bộ tộc Phật thể hiện trong tâm giác ngộ.

Nhẫn bạc khắc Lục Đại Minh Chân Ngôn

Nhẫn bạc với dòng Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn chữ Vạn được khắc họa rõ nét và chân thực mang đến nét độc đáo trong dòng sản phẩm nhẫn phái nam. Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn có nghĩa “chân ngôn gồm sáu chữ”, mỗi một chữ đều mang có một ý nghĩa khác nhau.

nhan-bac
Ảnh: The Silk Road

Khi kết hợp lại thành một chân ngôn, thì Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn mang ý nghĩa của trí tuệ, bình đẳng, có thể hóa giải được tất cả những đau đớn, những phiền não và những đau khổ của con người trong cuộc sống, ý nghĩa của lòng từ bi của phật Quan Âm luôn hướng đến con người, sẵn sàng đưa con người thoát khỏi những lạc lầm, ích kỉ, xấu xa nằm bên trong con người. Con người luôn rất dễ dàng bị cám dỗ bởi những điều xấu xa, khi phải đứng giữa ranh giới của cái ác và cái thiện.

The Silk Road Tổng Hợp

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc, Lạ và Trang Sức Nghệ Thuật

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.vn/

hoặc: https://www.facebook.com/thesilkroad.jewellery/