Tỳ Hưu (tiếng Trung Quốc: 貔貅 Phiên âm: pí xiū) là linh vật có hình dáng gần giống Kỳ Lân. Đây là vật phẩm tâm linh thường được thờ phụng với ngụ ý nghĩa mang tới sự tài lộc bình an cho người sở hữu chúng.

Truyền thuyết về Tỳ Hưu

Hầu như nhắc đến con linh vật nào thì cũng gắn với một truyền thuyết nào đó. Đối với Tỳ Hưu cũng vậy. Truyền thuyết tỳ hưu là một câu chuyện đầy bí ẩn và thú vị liên quan tới các vì vua trong lịch sử Trung Hoa.

ty-huu
Tỳ hưu là một câu chuyện đầy bí ẩn và thú vị liên quan tới các vì vua trong lịch sử Trung Hoa. (Ảnh: Internet)

Theo truyền thuyết kể lại thì loài rồng sinh ra 9 đứa con là: Si vẫn, Phụ hí, Bệ ngạn, Bí hí, Toan nghê, Bồ lao, Trào phong, Nhai xế và Tỳ Hưu là đứa con thứ 9. Sở hữu thân hình với bề ngoài đẹp nhất, ở Tỳ Hưu luôn toát lên vẻ đẹp tuyệt vời mà trong 9 đứa con của rồng không có con nào có được. Vẻ đẹp đó của Tỳ Hưu là sở hữu tất cả những thứ đẹp nhất của các loài vật khác: đầu như Kỳ Lân, có sừng trên đầu, thân to như thân gấu, trên lưng có cánh. Nhưng trên đời này vốn đâu có sự hoàn hảo, khi sinh ra Tỳ Hưu đã mang trong mình dị tật là không có hậu môn. Sinh ra chưa được vài ngày thì Tỳ Hưu chết, chết từ khi còn rất bé, làm cho Ngọc Hoàng cảm động nên cho về làm linh vật nhà trời chuyên phò trợ về tài lộc.

ty-huu-6
Ảnh: Internet

Có truyền thuyết còn cho rằng khi gặp khó khăn về tiền bạc lo quốc sự, Minh Thái Tổ trong việc tạo lập nghiệp, ngân khố nhà Minh gần như cạn kiệt, nhà vua lo lắng không yên. Vì quá lo lắng, đêm đêm về thì nằm mơ, trong giấc mơ đó nhà vua thấy một con linh vật to lớn, đầu như đầu sư tử, chân to lại có sừng trên đầu xuất hiện ở khu vực phía trước cung điện đang ra sức nuốt những thỏi vàng.

Sự xuất hiện giấc mơ kì lạ đó, nhà vua đã mời thầy phong thủy về để lý giải chuyện này, và biết được rằng khu vực xuất hiện con vật ấy là cung tài, đất ấy là đất linh. Vua đã cho xây dựng một cổng thành to trên trục Bắc Nam, đường dẫn vào Tử Cấm Thành, ngay tại nơi mà Tỳ Hưu xuất hiện. Sau đó, nhà vua tạc tượng tỳ hưu bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao của khu “Tài môn”. Từ đó mà nhà Minh ngày càng mở rộng địa giới và trở thành triều đại giàu có.

Ý nghĩa phong thủy

Tì Hưu là một trong những linh vật linh thiêng trong truyền thuyết. Cho đến nay, tì hưu vẫn được dân gian kính trọng, thờ phụng như một vật phẩm tâm linh. Theo truyền thuyết để lại thì Tì Hưu là đứa con thứ 9 của rồng, cũng là đứa con sở hữu ngoại hình đẹp nhất. Miêu tả về Tì Hưu được sách cổ ghi lại như sau: Đầu mang hình dáng của Kỳ Lân, có sừng, phần thân to như gấu lớn và có cánh.

Tuy sở hữu ngoại hình viên mãn như vậy nhưng Tì Hưu lại mang trong mình dị tật là không có hậu môn. Do đó, sau khi sinh không bao lâu thì Tì Hưu chết. Xót thương cho phận bạc nên Ngọc Hoàng đã đưa Tì Hưu về làm linh vật thuộc nhà Trời chuyên phù hộ cho nhân gian con người về đường tài lộc.

Người ta tin tưởng, trưng thờ Tỳ hưu như một linh vật bởi lẽ Tỳ hưu mang một sức mạnh thần kỳ. Nó có khả năng thu hút tài lộc, ngăn trừ tà ma cho gia chủ. Khả năng thần kỳ ấy được dân gian truyền tai nhau trong nhiều truyền thuyết. Người ta bảo, thức ăn của Tỳ hưu chính là vàng bạc, châu báu. Nó ăn rất nhiều nhưng lại không thải ra. Chính vì điều này mà Tỳ hưu đã có mặt trong rất nhiều gia đình, với mong muốn phát tài, trừ tà cho gia đình của gia chủ.

Trang sức Tỳ Hưu

Người ta đúc, khắc Tỳ hưu bằng nhiều chất liệu quý, chủ yếu bằng ngọc, bạc hoặc vàng với nhiều kích thước khác nhau. Ngày nay, Tỳ hưu không chỉ là vật phẩm tâm linh trưng trong nhà mà người ta còn sử dụng Tỳ hưu như vật trang sức. Phổ biến hơn hết là mề đay hoặc vòng tay Tỳ hưu.

The Silk Road giới thiệu đến cả nhà mẫu vòng tay Tỳ hưu bạc. Vòng tay không phải dạng hở 2 đầu nhưng lại dễ dàng mang vào và tháo ra bởi thiết kế độc đáo của vòng. Những viên bi bạc được cách điệu trông bắt mắt hơn. Và không thể không kể đến chi tiết quan trọng của vòng đó là Tỳ hưu.

Mẫu tỳ hưu tuy không lớn nhưng lại được khắc rõ từng chi tiết, từ mắt, mũi, sừng cho đến phần mình, mông. Chất liệu bạc sáng làm tăng thêm vẻ đẹp toát ra từ loài linh vật này. Chăm chút cho bản thân thì không có gì sai, đầu tư vào những món đồ có ý nghĩa thì càng xứng đáng. Vậy nên, không có gì là quá đáng khi bạn sở hữu cho riêng mình mẫu vòng bạc tỳ hưu của nhà Silk Road đâu nhé.

The Silk Road – Chuyên Kinh Doanh Các Sản Phẩm Độc & Lạ

Địa chỉ showroom: Số 15 Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.vn/